6 sai lầm tai hại khi ăn trứng dễ rước họa vào thân
6 sai lầm tai hại khi ăn trứng dễ rước họa vào thân
Trứng là món ăn cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể được nhiều gia đình đưa vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, trứng không được nấu chín và ăn đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.
Ăn trứng đã chín để qua đêm
Trứng được luộc chín nhưng để qua đêm sẽ làm chất dinh dưỡng dồi dào trong lòng đỏ trứng gà có thể sản sinh ra vi khuẩn. Nguyên do là khi luộc trứng, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm càng làm giá trị dinh dưỡng giảm rất nhiều.
Ảnh minh họa
Luộc trứng càng lâu càng tốt
Đây một trong những quan niệm hết sức sai lầm mà nhiều người đã từng mắc phải. Bởi vì khi đun trứng quá lâu, lòng đỏ trứng và các protein của các ion sắt sẽ kết hợp với nhau tạo ra ion lưu huỳnh không hòa tan của các sunfua sắt. Điều này khiến cơ thể chúng ta rất khó hấp thụ.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, trứng gà nếu luộc chín quá kỹ thì sẽ làm giảm đi vị tươi ngon vốn có của chúng.
Trứng chiên quá lâu
Bạn nên chú ý đến thời gian nấu ăn khi chế biến các món ăn bao gồm trứng chiên. Điều này là do trứng được chiên quá lâu sẽ có các ion protein và sắt kết hợp với nhau tạo thành các ion lưu huỳnh không hòa tan với cơ thể.
Ảnh minh họa
Cơ thể bạn rất khó khăn trong việc hấp thụ sunfua. Ngoài biến chứng này, trứng được chiên trong thời gian dài hơn mức cần thiết sẽ chuyển đổi axit amin thành các chất có thể gây hại cho bạn khi ăn.
Hâm lại trứng
Hâm lại trứng chín khiến trứng vừa bị mất protein vừa trở nên độc hại và gây ra các vấn đề tiêu hóa. Đặc biệt bạn không nên hâm nóng trứng luộc và trứng ốp la.
Ngâm trứng luộc trong nước lã
Sau khi luộc trứng xong, mọi người thường bỏ vào trong bát nước lã để trứng nhanh nguội và vỏ dễ bóc hơn. Cách làm này sai hoàn toàn.
Ảnh minh họa
Khi đặt trứng chín vào nước lã, màng bảo vệ bị phá vỡ do nhiệt độ hạ đột ngột. Việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong trứng.
Ăn trứng sống
Nhiều người có suy nghĩ rằng ăn trứng sống chứa nhiều dinh dưỡng hơn trứng đã được nấu chín. Điều này không đúng.
Các chuyên gia giải thích rằng việc ăn trứng sống thực sự cung cấp cho cơ thể bạn ít dinh dưỡng hơn. Ăn trứng chưa được nấu chín cũng có thể khiến bạn tiếp xúc với các vi khuẩn có hại.
Ảnh minh họa
Trứng sống chứa một chất gọi là Avidan tác động tiêu cực đến sự hấp thụ Biotin. Khi sự thiếu hụt Biotin xảy ra trong cơ thể bạn, việc mất cảm giác ngon miệng và cảm giác đuối sức có thể xảy ra.