6 hậu quả khôn lường từ việc thực hiện chế độ Keto sai cách

6 hậu quả khôn lường từ việc thực hiện chế độ Keto sai cách

Keto là chế độ ăn kiêng giúp giảm cân nhanh. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nó tiềm ẩn nhiều nguy hại tới cơ thể.

Keto là chế độ ăn ít chất béo, protein và tinh bột. Mặc dù giảm cách khá nhanh nhưng đây vẫn là chế độ ăn kiêng gây nhiều tranh cãi. Theo tạp chí Health, nhiều chuyên gia y tế đưa cảnh báo, phản đối cách ăn này bởi những rủi ro sức khỏe và tính không bền vững của nó. Thậm chí, một số cá nhân sau khi trải nghiệm ăn theo chế độ Keto gặp phải tác dụng phụ vì thực hiện sai cách.

Keto sai cách tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Khi thực hiện chế độ ăn Keto, nhiều người thường gặp sai lầm như ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo, protein không lành mạnh (bơ, thịt xông khói, đồ chế biến sẵn…).

Chế độ ăn giàu chất béo như trên dễ làm tăng mức cholesterol và nguy cơ bị tiểu đường.

keto 6

Ảnh minh họa

Nghiên cứu trên 25.000 người do tổ chức European Society of Cardiology Congress (Munich, Đức) thực hiện vào năm 2019 cho thấy nhóm người theo chế độ ăn ít carb (carbohydrate là một trong các chất dinh dưỡng quan trọng cho mọi hoạt động của cơ thể) có nguy cơ tử vong do ung thư, tim mạch và nhiều bệnh lý khác cao hơn bình thường.

Có thể dẫn đến bệnh cúm Keto

Lượng carbs trong chế độ ăn Keto thường được giới hạn dưới 50 gram/ngày, điều này có thể gây sốc cho cơ thể. Khi cơ thể cạn kiệt nguồn dự trữ carbs, chuyển sang sử dụng ketones (lớp chất hữu cơ được tạo ra khi cơ thể đốt cháy chất béo) để lấy năng lượng, bạn có thể gặp các triệu chứng giống như cúm. Các biểu hiện bao gồm đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và táo bón.

Keto sai cách gây ra các vấn đề tiêu hóa

keto 1

Ảnh minh họa

Do hạn chế về carbs, chế độ ăn Keto thường rất ít chất xơ. Một số nguồn giàu chất xơ nhất như trái cây, rau củ nhiều carbs, ngũ cốc nguyên hạt và đậu đều bị loại bỏ hoặc hạn chế khi ăn Keto. Điều này có thể gây ra táo bón và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đường ruột vì chất xơ tốt cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Keto có thể dẫn đến tiêu chảy

Ăn theo chế độ ăn keto cũng có thể khiến bạn bị tiêu chảy, do có quá nhiều chất béo, sữa hoặc chất tạo ngọt nhân tạo trong chế độ ăn uống.

Gây hại cho thận và tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ

Khi ăn Keto, lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể lớn, nếu không được đào thải và chuyển hóa sẽ dẫn đến tích tụ trong gan.

keto 4

Ảnh minh họa

Nghiên cứu gần đây từ Đại học Harvard, Mỹ, cũng chỉ ra ảnh hưởng của Keto tới thận. Thận giúp chuyển hóa protein. Tương tự gan, Keto khiến thận quá tải. Nếu theo chế độ trong thời gian dài, nó gây áp lực và dẫn tới sỏi thận. Do đó, nhóm người mắc bệnh mạn tính, thận cần đặc biệt cẩn trọng.

Keto sai cách khiến lượng đường trong máu ở mức thấp.

Chế độ ăn Keto được chứng minh là giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nó có thể gây ra hạ đường huyết nhiều lần ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 khi họ dùng quá nhiều insulin và không ăn đủ carbs.

Điều này cũng có thể xảy ra với người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đang dùng thuốc insulin.

 

Bạn cũng có thể thích