6 điểm khác biệt thú vị khi mang thai con so và con rạ

6 điểm khác biệt thú vị khi mang thai con so và con rạ

Mỗi lần mang thai sẽ mang tới cho mẹ bầu trải nghiệm khác nhau. Theo thống kê, sinh con rạ sẽ có một số đặc điểm sinh lý và tâm lý khác hơn so với sinh con so.

Con so hay con rạ là cách phân biệt thứ tự sinh của các bé. Nếu con so là em bé đầu lòng thì con rạ là cách gọi những bé sinh thứ hai trở đi. Một người phụ nữ có thể có nhiều con rạ, nhưng chỉ có duy nhất một con so. Theo cách gọi thông thường, con so chính là con cả. Còn con rạ chính là con thứ.

ThS.BS Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Phụ sản TW cho biết, ở nhiều người phụ nữ, mỗi lần sinh sẽ là những trải nghiệm khác nhau. Trong lần sinh thứ hai, thứ ba, mẹ bầu sẽ dễ nhận biết và cảm nhận rõ ràng hơn quá trình mang thai so với lần mang thai đầu tiên.

con so con ra

Con so là cách gọi khác của việc sinh con đầu lòng (Ảnh minh họa)

Mẹ bầu “cảm nhận” được việc mình mang thai sớm hơn

Theo ThS.BS Phan Chí Thành, ở người con so, chị em có thể còn hoài nghi việc mình có “thật sự” mang thai hay không khi các triệu chứng thai nghén cũng như kết quả thăm khám chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, đối với người con rạ, chị em đã có “kinh nghiệm” từ lần mang thai trước nên sẽ “nhạy cảm” với những thay đổi trên cơ thể mình hơn và sẽ nhận biết được việc mình đang mang bầu sớm hơn.

Vòng bụng của mẹ bầu lớn hơn và bụng bầu thấp hơn

Sau lần sinh trước, tử cung không hoàn toàn trở về trạng thái ban đầu, các cơ thành bụng người mẹ cũng trở nên “yếu hơn”. Do vậy, bụng bầu sẽ “xuất hiện” sớm hơn và xuống thấp hơn khi mang thai con rạ.

Mẹ bầu có thể cảm nhận thai máy sớm hơn

Việc này có thể do sau lần mang thai con so, chị em đã biết thế nào là thai máy nên đến lần mang thai con rạ, chị em sẽ không bỏ sót những cử động đầu tiên của bé trong thai kỳ.

Thông thường, với con so, mẹ bầu thấy con đạp từ khoảng tháng thứ 5, còn với con rạ, “tiếng chào” đầu tiên của bé với mẹ xuất hiện vào khoảng tháng thứ 4.

Cơn co Braxton-Hicks xuất hiện nhiều hơn

Cơn co Braxton-Hicks hay cơn gò “giả” là những cơn co sinh lý, không gây đau, thường xuất hiện vào quý II hoặc quý III thai kỳ. Cơ tử cung giãn ra sau lần sinh trước cộng thêm việc đã từng trải qua những cơn chuyển dạ “giả” giúp mẹ bầu nhận biết các cơn co này tốt hơn và khiến cho số lượng cơn co dường như “nhiều” hơn.

con soo

Sinh con rạ sẽ cảm nhận những cơn gò dễ dàng hơn (Ảnh minh họa)

Sinh con rạ có dễ hơn sinh con so?

Theo BS Thành, chuyển dạ ở người con so thường kéo dài 16-24 giờ, con số này ở người con rạ thường là 8-12 giờ. Trong giai đoạn đầu của cuộc chuyển dạ, các cơn co sẽ nhanh và mạnh hơn. Chị em cũng chia sẻ rằng sinh con rạ thường đỡ đau hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những trường hợp mẹ bầu sinh thường cả hai lần.

Sữa non tiết ra sớm hơn

Khi mang thai con so, sữa non thường xuất hiện khi mẹ bầu bước vào những tuần cuối của thai kỳ hoặc có những mẹ bầu đến khi sinh con xong mới tiết sữa. Đến khi mang thai con rạ, chị em có thể thấy sữa non tiết ra từ tuần thứ 27 của thai kỳ.

Có phải con so thường thông minh hơn con rạ?

Nhiều nghiên cứu cho thấy chỉ số thông minh trung bình của người con đầu thường cao hơn so với người con thứ. Tuy nhiên, hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào để lý giải cho việc này.

BS Thành nhấn mạnh chị em không nên vì “nghe phong thanh” rằng con so thông minh hơn con rạ mà lo lắng cho người con thứ hai của mình. Trên thực tế, trường hợp người con thứ tỏ ra nhanh nhẹn, nhạy bén hơn người con đầu cũng diễn ra rất phổ biến.

“Mỗi lần mang thai là một lần chị em có những trải nghiệm mới với thiên chức thiêng liêng của mình. Mang thai con so, con rạ có những điểm khác biệt nhất định, chị em nên chú ý theo dõi thai kỳ thường xuyên tại các cơ sở y tế có uy tín để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, thuận lợi đón thiên thần chào đời”, bác sĩ Thành chia sẻ.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More