5 người tử vong mỗi phút do chăm sóc y tế không an toàn

5 người tử vong mỗi phút do chăm sóc y tế không an toàn

Bộ Y tế cho biết mỗi phút lại có ít nhất 5 người trên thế giới tử vong do không được chăm sóc y tế an toàn, trong đó 50% trường hợp là phòng tránh được.

Thông tin được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, nêu tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh thế giới ngày 16/9.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê dẫn lại cảnh bảo của WHO rằng, sự cố y khoa do chăm sóc không an toàn là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới.

Ít nhất 5 người bệnh chết mỗi phút do chăm sóc y tế không an toàn. Trong đó có tới 50% nguyên nhân là phòng tránh được và có tới 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho thấy 12% người bệnh gặp sự cố từ kê đơn, trong đó kê đơn sai liều lượng chiếm hơn 27%.

y te

Chăm sóc y tế không an toàn là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới (Ảnh minh họa)

Tại Việt Nam, từ 2019 đến tháng 8 năm nay, 35% bệnh viện trên toàn quốc triển khai báo cáo sự cố. Trong đó, sự cố gặp nhiều nhất là nhầm liều, chiếm 20% tổng số sự cố về thuốc tại bệnh viện tuyến trung ương và 18,5% là tại bệnh viện tỉnh, thành phố. Riêng tại bệnh viện tuyến quận huyện, sự cố gặp nhiều nhất là nhầm thuốc, chiếm hơn 23%.

Trước thực tế này, ông Khuê nhấn mạnh bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần kê đúng loại, đúng người, đúng bệnh.

“Chỉ được kê đơn thuốc sau khi đã có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh. Kê đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh. Việc kê đơn thuốc phải đạt được mục tiêu an toàn, hợp lý và hiệu quả”, ông Khuê nói.

Với điều dưỡng khi thực hiện thuốc, cần đảm bảo 5 đúng gồm đúng người bệnh, đúng thuốc, đúng liều, đúng đường dùng, đúng thời gian. Người bệnh trước khi sử dụng thuốc cũng cần biết thông tin về thuốc, kiểm tra liều và thời gian sử dụng, hỏi lại nhân viên y tế nếu chưa hiểu rõ.

Cùng quan điểm, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết mỗi người dân vào một thời điểm nào đó trong đời sẽ phải dùng thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tật. Tuy nhiên, thuốc đôi khi gây ra tổn hại nghiêm trọng nếu việc bảo quản, kê đơn, cấp phát, sử dụng không đúng cách hoặc không được theo dõi đầy đủ. Do đó, bà Hương nói an toàn người bệnh cần phải được ngành y tế đặt lên hàng đầu.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More