5 doanh nghiệp đầu tiên được cấp giấy xác nhận cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử

Đặc biệt đối với hoạt động giao kết, ký kết hợp đồng điện tử trong nước, sau đó là với nước ngoài, xuyên biên giới. Việc hợp đồng điện tử được triển khai rộng rãi sẽ thúc đẩy mạnh mẽ thương mại số nói riêng và hoạt động thương mại trong nước, quốc tế nói chung.

Đây là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) Đặng Hoàng Hải tại Lễ trao giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử cho 5 doanh nghiệp lớn do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức chiều 31/8/2022 tại Hà Nội.

5 đơn vị đầu tiên đủ điều kiện cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử là Tổng Công ty viễn thông Viettel; Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT; Công ty Cổ phần BKAV; Tổng Công ty Viễn thông Mobiphone; Công ty TNHH Tổng Công ty công nghệ và giải pháp CMC. Đây đều là những Tập đoàn, Công ty hàng đầu tại Việt Nam về các giải pháp công nghệ thông tin và Viễn thông.

Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải trao chứng nhận cho đại diện 5 doanh nghiệp.

Theo ông Đặng Hoàng Hải, các tổ chức cung cấp dịch vụ xác thực hợp đồng điện tử phải đảm bảo tuân thủ các nội dung đề án cung cấp dịch vụ đã trình và được phê duyệt. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ thường xuyên thẩm tra, kiểm tra giám sát việc hiện của các đơn vị và có thể hủy bỏ, chấm dứt đăng ký với các Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử (CeCA) không thực hiện đúng các nội dung đề án.

Cùng đó, các tổ chức xác thực hợp đồng điện tử có nhiệm vụ xây dựng, quản lý, duy trì, vận hành hệ thống hợp đồng điện tử kết nối với trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam, chịu trách nhiệm về tính bảo mật, toàn vẹn, không thể chối bỏ của các hợp đồng điện tử mà mình lưu trữ và xác thực, góp phần thúc đẩy chủ trương chuyển đổi số quốc gia của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Trung tâm tin học và công nghệ số đảm bảo triển khai hệ thống trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của các đơn vị, sớm kết nối với các hệ thống của Bộ Công an, Bộ Tư pháp, các cơ quan hòa giải, trọng tài thương mại và các nhà cung cấp dịch vụ để hỗ trợ cho các CeCA và doanh nghiệp, cá nhân ứng dụng hợp đồng điện tử.

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, vai trò của chuyển đổi số là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước hiện nay. Chính vì vậy, thực hiện Quyết định 645/QĐ-TTg ngày 15/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 – 2025”, trong thời gian gần 2 năm qua, Bộ Công Thương đã xây dựng hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam và công bố với đông đảo doanh nghiệp, cơ quan truyền thông vào ngày 16/6/2022 vừa qua.

Hệ thống trục sẽ đóng vai trò quan trọng để hỗ trợ cho toàn bộ hoạt động ứng dụng hợp đồng điện tử tại Việt Nam và là cầu nối các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử với các giải pháp định danh và xác thực, dấu thời gian, chữ ký số, ký chéo… Từ đó, tạo nền tảng để chứng thực và xác thực hợp đồng nhanh chóng, hiệu quả.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP ngày 25/9/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử; trong đó quy định chi tiết về trình tự, thủ tục cấp đăng ký cho các tổ chức cung cấp CeCA, từ tháng 9/2021 đến nay, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã nhận được 26 công văn đăng ký cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp.

Là một trong 5 đơn vị đầu tiên đủ điều kiện cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty viễn thông Viettel (Viettel Telecom)- ông Phan Hoàng Việt chia sẻ, vContract của Viettel Telecom là giải pháp Chứng thực Hợp đồng điện tử duy nhất ứng dụng công nghệ eKYC (kết hợp Video Call) để định danh 100% người dùng trên hệ thống, có kết nối với dữ liệu định danh của viễn thông lớn nhất Việt Nam, nhằm tăng độ chính xác của phương án định danh.

Viettel Telecom là 1 trong 5 doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện cung cấp dịch vụ Chứng thực Hợp đồng điện tử 

Giải pháp Chứng thực Hợp đồng điện tử vContract là nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và ký kết hợp đồng/văn bản trực tuyến với khách hàng/đối tác. Toàn bộ quy trình ký kết hợp đồng của doanh nghiệp sẽ được số hóa giúp tiết kiệm lên đến 90% chi phí in ấn, lưu trữ, vận chuyển và thời gian ký kết hợp đồng.

Đặc biệt, vContract của Viettel Telecom là giải pháp Chứng thực Hợp đồng điện tử duy nhất ứng dụng công nghệ eKYC (kết hợp Video Call) để định danh 100% người dùng trên hệ thống (khi lần đầu tiên đăng nhập), có kết nối với dữ liệu định danh của viễn thông lớn nhất Việt Nam, nhằm tăng độ chính xác của phương án định danh. Không những vậy, vContract hỗ trợ đa dạng phương thức ký nhất trên thị trường, đáp ứng mọi nhu cầu ký kết hợp đồng B2B, B2C, B2E với các phương thức ký như: ký số (Usb Token, SimCA, CloudCA, HSM), ký OTP, ký eKYC + OTP.

Tại buổi lễ, để hỗ trợ các doanh nghiệp trên con đường chuyển đổi số, 5 doanh nghiệp tiên phong được trao giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử đã cam kết sẽ không ngừng cải tiến, nâng cấp và ứng dụng nhiều hơn nữa các tiến bộ của công nghệ thông tin để mang đến cho khách hàng thật nhiều trải nghiệm tốt hơn nữa.

Cùng đó, các doanh nghiệp cũng cam kết đảm bảo tuân thủ theo các quy định của pháp luật, sẵn sàng phối hợp Bộ Công Thương để thực hiện các báo cáo, thống kê về tình hình ứng dụng hợp đồng điện tử của doanh nghiệp theo Quy định và đồng hành cùng Bộ Công Thương góp phần thúc đẩy Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Thủ tướng Chính phủ đề ra. Qua đó, hướng tới mục tiêu 50% doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử trong năm 2022 theo Quyết định số 27/QĐ-UBQGCĐS về ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2022 của Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số.

Lê Kim Liên

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More