4 hiểu lầm về tiểu đường khiến bệnh ngày một nặng thêm

4 hiểu lầm về tiểu đường khiến bệnh ngày một nặng thêm

Nhiều quan niệm sai lầm về bệnh tiểu đường rất phổ biến khiến mọi người tưởng đó là sự thật. Những thông tin sai lệch này có thể gây hại, khiến bệnh trầm trọng hơn khó kiểm soát.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 422 triệu bệnh nhân đái tháo đường. Theo Hiệp ước toàn cầu về bệnh đái tháo đường, nếu phát triển thì số bệnh nhân mắc bệnh này trên thế giới sẽ tăng lên 780 triệu vào năm 2045, cao hơn 137 triệu vào năm 2023.

Bệnh tiểu đường không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu nên rất dễ bị bỏ qua, chỉ được phát hiện khi người bệnh đo lượng đường trong máu.

Kể cả những người biết đường huyết của mình không cao cũng nên luôn có máy đo đường huyết ở nhà và tránh xa những hiểu lầm sau về bệnh tiểu đường, nếu không nó sẽ âm thầm hủy hoại sức khỏe của bạn.

benh tieu duong Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Chỉ cần uống thuốc hạ đường huyết đúng giờ thì không cần đo đường huyết

Suy nghĩ như vậy là sai lầm, thuốc hạ đường huyết chỉ là một phần trong việc kiểm soát đường huyết. Đối với bệnh tiểu đường cần phải cải thiện những thói quen sinh hoạt không tốt.

Đặc biệt khi dùng thuốc hạ đường huyết mà sút cân, tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, mệt mỏi, ngứa da, mờ mắt, thì nên xét nghiệm đường huyết, rất có thể là đường huyết tăng cao bề mặt để tránh bệnh tiếp tục phát triển biến chứng kèm theo.

Hạ đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường là điều tốt

Sai. Bệnh nhân đái tháo đường nếu bị hạ đường huyết thật sự là một chuyện rất nguy hiểm, thậm chí có thể hôn mê ảnh hưởng đến tính mạng, còn có thể tăng cao khả năng mắc bệnh tim mạch, mạch máu não, so với tăng đường huyết càng không thể coi thường.

Nếu bạn nghi ngờ bị hạ đường huyết chẳng hạn như đánh trống ngực, run tay, đổ mồ hôi, đói,…, hãy chú ý bổ sung năng lượng cho cơ thể kịp thời, tốt nhất nên mang theo bánh quy và đồ ăn khác khi ra ngoài để ngăn ngừa hạ đường huyết.

benh tieu duong Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Đường huyết kiểm soát tốt thì không cần dùng thuốc

Nếu bạn đang dùng thuốc hạ đường huyết, lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát tốt, tương đương với mức của người lớn bình thường và bạn cảm thấy rất hài lòng nên tự dừng thuốc hoặc giảm lượng thuốc.

Cách làm này không được ủng hộ, không những không có lợi cho việc phục hồi chức năng tiểu đảo mà còn dễ làm tăng lượng đường trong máu sau khi ngừng thuốc, thậm chí còn tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn càng ít càng tốt để khỏi bệnh

Ăn ít và nhiều bữa thực sự là một trong những phương pháp ăn kiêng để bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát bệnh. Ví dụ như ăn năm bữa tức là mỗi ngày ăn ba bữa, giữa các bữa ăn có thêm hai bữa phụ,.

Những người cho rằng ăn ít sẽ tốt hơn sẽ thực hiện chế độ ăn kiêng vì lý do này, điều này không có lợi cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể và tăng nguy cơ hạ đường huyết, vì vậy ăn uống bình thường, điều độ mới là cách đúng đắn.

Bạn cũng có thể thích