3 thời điểm cơ thể già đi nhanh chóng, tuổi 34 dễ hoang mang

3 thời điểm cơ thể già đi nhanh chóng, tuổi 34 dễ hoang mang

Nghiên cứu chỉ ra rằng con người có thể không già đi một cách từ từ mà đột ngột xuất hiện lão hóa “kiểu sườn đồi” ở ba nhóm tuổi 34, 60 và 78.

lao hoa Giadinhonline (2)

Tinh thần là một vũ khí kỳ diệu chống lại sự lão hóa, một thái độ tốt sẽ có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ (Ảnh minh họa)

3 thời điểm cơ thể già đi nhanh chóng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa: “Lão hóa là quá trình tích lũy dần dần các tổn thương phân tử và tế bào khác nhau trong cơ thể theo thời gian”. Trong cuộc đời mỗi người, 3 nhóm tuổi này là bước ngoặt của sự lão hóa rõ rệt của cơ thể:

Nghiên cứu từ “Nature Medicine” cho hay, vào khoảng độ tuổi 34, protein liên quan đến chất nền ngoại bào của cơ thể con người giảm đi rất nhiều, đó là cái mà chúng ta gọi là collagen. Đồng thời, hầu hết những người ở độ tuổi xung quanh 34 đều đang trong giai đoạn áp lực công việc và gánh nặng gia đình nặng nề, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Những thay đổi rõ ràng nhất ở nhiều người ở độ tuổi 34 là tăng cân, mỡ thừa và lipid máu cao. Những yếu tố này có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, xơ cứng động mạch nếu bạn làm việc quá sức, nếu không cẩn thận sẽ có thể xảy ra các trường hợp khẩn cấp như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

lao hoa Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, khối lượng cơ trên cơ thể con người đạt cực đại ở độ tuổi 25 đến 30, khối lượng xương bắt đầu suy giảm sau tuổi 30. Lúc này, hãy tập trung vào các bệnh liên quan đến cơ xương khớp trong đó có thoái hóa đốt sống cổ, đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoát vị, đau khớp, gãy xương,…

Theo quy định quốc tế, những người trên 60 tuổi được xác định là người cao tuổi, ở độ tuổi này, quá trình phân chia tế bào và tái tạo mô bắt đầu chậm lại. Đổi lại, một loạt các yếu tố kết hợp với nhau để đẩy nhanh tốc độ lão hóa.

Theo tuổi tác, chức năng miễn dịch của cơ thể con người nói chung suy giảm và khả năng chống lại nhiễm trùng trở nên thấp, các vi sinh vật gây bệnh dễ bị nhiễm trùng nghiêm trọng, biểu hiện ở nhiều cơ quan, đặc biệt là phổi.

lao hoa Giadinhonline (4)

Ảnh minh họa.

Khi về già, thị lực bắt đầu mờ và biến dạng. Nhiều người cho rằng đó là hiện tượng sinh lý bình thường, thực tế đó có thể là dấu hiệu của các bệnh cơ tim, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể, hút thuốc và uống rượu, cao huyết áp, tiểu đường, tăng cholesterol máu.

Sau 75 tuổi, các chức năng của xương và các cơ quan khác của người già sẽ suy giảm đáng kể, đồng thời xuất hiện các vấn đề về sức khỏe như ăn ngủ kém, vận động chậm chạp, kém ăn, chất lượng cuộc sống cũng bị ảnh hưởng.

Người cao tuổi sau 78 tuổi cần chú ý các bệnh về hệ thần kinh, tiết niệu, hô hấp, tuần hoàn, ở hệ tiết niệu, đàn ông cao tuổi thường kèm theo u xơ tiền liệt tuyến, phụ nữ cao tuổi thường có triệu chứng són tiểu do cơ thắt vùng sàn chậu.

Ngoài ra, với sự suy giảm chức năng não bộ thì chức năng nhận thức của người cao tuổi cũng rất rõ rệt, có thể bị suy giảm trí tuệ, trí nhớ, nên cảnh giác với sự xuất hiện của bệnh Alzheimer.

lao hoa Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Quá trình lão hóa của con người là một kết quả tất yếu, nhưng không phải ai cũng có quá trình lão hóa giống nhau, tốc độ lão hóa của con người phụ thuộc phần lớn vào tâm lý và lối sống của chính họ.

Tinh thần là vũ khí kỳ diệu để chống lại sự lão hóa, thái độ sống tốt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, người cao tuổi có thái độ sống tích cực và trẻ trung thường trông trẻ hơn. Ngoài ra, việc duy trì một lối sống và thói quen ăn uống điều độ cũng rất quan trọng .

Ở tuổi 34 phải chú ý ăn uống điều độ, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, chú ý ăn uống điều độ, giữ cân nặng hợp lý, giải tỏa căng thẳng kịp thời, kết hợp làm việc và nghỉ ngơi.

Năm 60 tuổi, bình tĩnh đối mặt với những thay đổi của cơ thể, sắp xếp cuộc sống về hưu, trau dồi những sở thích tích cực.

Năm 78 tuổi, cần tăng cường kiểm soát các bệnh mãn tính, nhất định phải uống thuốc, hợp tác dưỡng sinh. Lúc này, các thành viên trong gia đình nên chú ý chăm sóc người già nhiều hơn, giao tiếp với họ nhiều hơn và cùng người già thực hiện một số hoạt động an toàn hơn, chẳng hạn như đi bộ.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More