Yên Bái: Kế hoạch tổ chức Lễ hội Quế lần thứ IV năm 2022

Yên Bái: Kế hoạch tổ chức Lễ hội Quế lần thứ IV năm 2022

An Hạ –  Thứ hai, 12/09/2022 11:27 (GMT+7)

UBND huyện Văn Yên vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Quế lần thứ IV năm 2022. Lễ hội năm nay dự kiến tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 13 – 17/10/2022.

Với chủ đề “Quế Văn Yên – Thương hiệu vươn xa”, Lễ hội năm nay dự kiến tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 13 – 17/10/2022. Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 16/10/2022 tại Trung tâm huyện Văn Yên. 

Lễ hội Quế Văn Yên gồm các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, triển lãm ảnh, tái hiện một số nghi lễ văn hóa truyền thống của người Dao…

Trước đó, Lễ hội Quế Văn Yên lần thứ III tổ chức vào năm 2019, sau đó, bị trì hoãn 2 năm vì dịch Covid-19. Trở lại năm nay, Lễ hội Quế Văn Yên 2022 nằm trong kế hoạch phục hồi, thu hút khách du lịch, bởi các sự kiện, lễ hội văn hóa sau đại dịch.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Sự kiện này diễn ra trong 5 ngày với 5 hoạt động chính:

– Chương trình liên hoan dân vũ với chủ đề “Lung linh sắc màu Văn Yên”;

– Hội thảo khoa học nâng cao giá trị và thương hiệu quế Văn Yên;

– Dâng hương tại đình Tháp Cái, xã Viễn Sơn – thờ tổ nghề trồng quế;

– Khai mạc Lễ hội Quế;

– Hội chợ triển lãm các sản phẩm, máy móc, nông cụ trồng, chế biến các sản phẩm quế, các sản phẩm OCOP, đặc sản của địa phương, hội chợ thương mại hàng Việt Nam.

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao gồm: Cuộc thi “Duyên dáng thiếu nữ vùng quế”, hội thi chế biến các sản phẩm quế; triển lãm ảnh về quế, về đất và người Văn Yên; tái hiện một số nghi lễ văn hóa truyền thống của người Dao và các môn thi đấu thể thao truyền thống…

Với chủ đề “Quế Văn Yên – Thương hiệu vươn xa”, các hoạt động Lễ hội Quế năm nay tiếp tục khai thác các giá trị văn hóa dân tộc để du khách được trải nghiệm, cảm nhận và hòa mình vào không gian Lễ hội.

Lễ hội Quế Văn Yên được xác định là dịp để địa phương đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, sản phẩm đặc sản quế đến bạn bè trong và ngoài nước; tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước, quốc tế có cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm quế, thúc đẩy liên doanh, liên kết sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường, từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm quế; thu hút các nhà đầu tư chế biến sản phẩm quế tinh, tăng thu nhập cho người dân trồng quế.

Đồng thời, bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của người Dao đỏ gắn với cây quế để phục vụ phát triển du lịch.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More