Tiêu điểm thị trường bất động sản tháng 5

14
tieu diem thi truong bat dong san thang 5
Banner quảng cáo 728x90

(Xây dựng) – Tháng 5, dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Việt Nam ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản. Phân tích dựa trên dữ liệu của batdongsan.com.vn cho thấy, lượng quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) sụt giảm mạnh ở loại hình đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là tại những tỉnh có số lượng ca nhiễm Covid-19 cao. Loại hình chung cư gây chú ý khi có cú lội ngược dòng với mức tăng ấn tượng ở cả thị trường Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

tieu diem thi truong bat dong san thang 5
Chung cư có cú lội ngược dòng với mức tăng ấn tượng ở cả thị trường Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thị trường bất động sản tháng 5 ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật đáng chú ý, cụ thể: Trong tháng, số lượng doanh nghiệp bất động sản mới thành lập tiếp tục tăng 60.4% so với cùng kỳ năm trước. Điều này thể hiện tín hiệu tích cực về sự phục hồi của thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2021.

Còn so với tháng 4/2021, đất nền là loại hình bất động sản bị ảnh hưởng lớn nhất khi dịch bùng phát, với mức quan tâm giảm 19% chung cho toàn thị trường. Đây cũng là mức giảm của thị trường Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các tỉnh/thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%).

Trong khi đất nền có lượng cung và cầu giảm mạnh thì loại hình chung cư lại có lượt quan tâm tăng ấn tượng tại cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, lần lượt là 12% và 8%. So với cùng kỳ năm ngoái, giá chung cư Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng nhẹ 3-5%.

Thị trường bất động sản Hà Nội có lượng cung và cầu duy trì ổn định, với mức giảm rất nhẹ 1%. Trong khi đó Thành phố Hồ Chí Minh có mức giảm mạnh hơn, ở mức 6 – 7%. Điều này cho thấy thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh có sự phản ứng mạnh hơn trước diễn biến của dịch bệnh.

Đối với thị trường bất động sản Hà Nội duy trì cả về nguồn cung và mức độ quan tâm. Xét riêng theo loại hình chung thì được quan tâm nhất với mức tăng 5 – 7% cả ở thị trường bán và cho thuê. Cửa hàng/kiot và nhà mặt phố cho thuê có mức giảm mạnh nhất lần lượt là 44% và 25%. Đất và đất nền vốn là loại hình bất động sản “hot” cũng có lượt quan tâm quay đầu giảm mạnh 19% so với tháng 4.

Đặc biệt, chung cư Hà Nội sau nhiều tháng đi ngang thì tháng 5 có bước tăng ấn tượng cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Lượt tin đăng tăng đều ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp, và bình dân với mức tăng lần lượt là 16%, 14% và 11%.

Đúng như nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn tại sự kiện công bố báo cáo thị trường quý 1/2021, chung cư Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm và có mức giá tăng đều duy trì qua nhiều tháng. Trong tháng 5, giá chung cư Thành phố Hồ Chí Minh tăng 5% so với cùng kỳ năm trước và lượt quan tâm tăng ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân so với 1 tháng trước.

Banner quảng cáo 728x90