Thực hư chăn điện gây ung thư, ai không nên sử dụng?

Thực hư chăn điện gây ung thư, ai không nên sử dụng?

Chăn điện đã trở thành đồ dùng thiết yếu của rất nhiều gia đình trong mùa đông song gần đây lan truyền tin sử dụng chăn điện lâu ngày sẽ bị ung thư khiến không ít người lo lắng.

Có người cho rằng chăn điện không an toàn, không chỉ gây ung thư mà còn dễ gây hại cho cơ thể, thực hư thế nào?

Bức xạ là gì?

Bức xạ là sóng hoặc ion do một chất nào đó phát ra, tồn tại trong toàn bộ vũ trụ, theo khả năng ion hóa, nó được chia thành hai loại: bức xạ ion hóa thuần túy và bức xạ không ion hóa.

Bức xạ ion hóa có thể gây ra tổn thương cho cơ thể chẳng hạn như chụp CT, chụp X-quang trong bệnh viện và bức xạ phát ra từ các nhà máy điện hạt nhân.

Những bức xạ này có thể giết chết và làm hỏng các tế bào và thay đổi cấu trúc của DNA trong cơ thể, điều này thực sự có thể gây hại cho sức khỏe.

Bức xạ không ion hóa đã trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như điện thoại di động, lò vi sóng, máy sấy tóc, tủ lạnh và các thiết bị điện tử khác. Các thiết bị gia dụng này thường có một lượng bức xạ ion hóa nhất định. Những sản phẩm điện tử này cần phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, những bức xạ sẽ không gây sát thương cũng như không gây hại cho sức khỏe.

su dung chan dien Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Chăn điện phát ra bao nhiêu bức xạ?

Trên thực tế bức xạ có thể tồn tại dưới dạng sóng hoặc hạt nên bức xạ không nhất thiết phải là ánh sáng. Vậy bức xạ mà chăn điện mang lại là bao nhiêu?

Để xác minh bức xạ tương ứng của chăn điện, Đài truyền hình vệ tinh đã từng tiến hành kiểm tra bức xạ tương ứng của chăn điện.

Sau khi bật chăn điện, phóng viên sử dụng máy đo bức xạ để tiến hành các thử nghiệm tương ứng và nhận thấy giá trị bức xạ tại mặt phân cách của chăn điện là 3,17 microtes, trong khi giá trị bức xạ của mạng TV là 0,58 microtes. Chúng ta có thể thấy rằng chăn điện tồn tại với một lượng bức xạ nhất định.

Theo tiêu chuẩn quốc gia, lượng bức xạ nói chung có những hạn chế tương ứng, tần số trên 300 MHz sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Các thiết bị gia dụng thông thường của chúng ta bao gồm TV, điện thoại di động, máy tính, điều hòa, chăn điện, lò vi sóng,… sẽ không vượt quá giá trị này, vì vậy ảnh hưởng đến cơ thể có thể nói là không đáng kể.

su dung chan dien Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Sử dụng chăn điện lâu ngày có gây ung thư?

Các đồ dùng nhiệt điện mà mọi người sử dụng, kể cả chăn điện đều thuộc loại bức xạ điện từ có tần số cực thấp dưới 300 Hz. Bức xạ ion hóa không gây hại cho tế bào và gen, không gây hại cho cơ thể.

Không có bằng chứng nghiên cứu liên quan nào cho thấy việc sử dụng chăn điện có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng chăn điện.

Ai không nên sử dụng chăn điện?

Thực tế, thai nhi đặc biệt nhạy cảm với sự tăng nhiệt độ, khi bà bầu ngủ trên chăn điện, thân nhiệt sẽ tiếp tục tăng cao, dễ gây giãn mạch.

Nếu mẹ bầu sử dụng chăn điện, thai nhi có thể thay đổi vị trí, trường hợp nặng dễ khiến thai nhi phát triển không bình thường.

su dung chan dien Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Khả năng điều nhiệt của trẻ sơ sinh nhìn chung tương đối kém nên chăn điện có nhiệt độ cao hơn sẽ dễ khiến trẻ sơ sinh bị mất nước.

Việc chăn điện nóng lên liên tục sẽ dễ phá hủy cơ chế cân bằng nhiệt độ của cơ thể và dẫn đến tình trạng huyết áp tăng cao.

Nhiệt độ của chăn điện tương đối cao sẽ dễ dàng bị mất đi độ ẩm trên bề mặt da cơ thể, nếu bạn có làn da nhạy cảm, dễ bị dị ứng, nếu sử dụng chăn điện bạn sẽ rất dễ làm nặng thêm tình trạng dị ứng da.

Đối với người cao tuổi sống một mình, do sử dụng chăn điện, nhiệt độ cục bộ quá cao, thậm chí có hạt nóng liên tục nên vì sự an toàn của bản thân, người cao tuổi sống một mình không nên dùng chăn điện

5 điều cần chú ý khi sử dụng chăn điện

Không dùng nước để vệ sinh chăn điện sẽ dễ làm hỏng cuộn dây và tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn như điện giật.

Không gấp hoặc cuộn lại chăn điện khi đang sử dụng, nếu không sẽ dễ làm tăng nguy cơ cháy nổ và các vấn đề mất an toàn khác.

Khi sử dụng chăn điện, nhớ tắt điện kịp thời.

Mua chăn điện ở nơi uy tín.

Việc sử dụng chăn điện thường xuyên sẽ dễ dẫn đến tình trạng khô da nên bạn cần chú ý bổ sung dưỡng ẩm.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More