Hải Phòng phát hiện container chứa 130kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi

Hải Phòng phát hiện container chứa 130kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi

MTĐT –  Thứ ba, 07/02/2023 14:01 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thông tin từ Cục Hải quan Hải Phòng đơn vị vừa phối hợp với Cục Điều tra chống lậu (Tổng cục Hải quan), Công an Hải Phòng và các lực lượng liên ngành tiếp tục phát hiện, thu giữ gần 130kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi.

Toàn bộ số ngà voi trên được đóng trong một container do tàu biển vận chuyển và cập cảng nước sâu Lạch Huyện vào ngày 3/2. Đứng tên nhập khẩu lô hàng là Công ty Cổ phần Kỹ thuật công nghệ HMD (có địa chỉ tại huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội).

Tờ khai do doanh nghiệp này khai báo thể hiện hàng hóa là “sừng bò nuôi (COW HORNS)”, có tên khoa học là bos taurus, dùng sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. Hàng đã qua sơ chế làm sạch và sấy khô, mới 100%, xuất xứ Nigeria (châu Phi) và không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu (theo Công ước CITES).

tm-img-alt
Lực lượng chức năng thu giữ ngà voi nhập lậu. Ảnh: Tư liệu

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm soát, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng liên ngành đã đặt nghi vấn container này chứa ngà voi, là mặt hàng cấm nhập khẩu nên tiến hành kiểm tra. Số ngà voi sau đó cũng đã được lực lượng chức năng thu giữ.

Như Công dân và Khuyến học đã thông tin, ngày 2/2/2023, tại cảng Lạch Huyện, Hải quan Hải Phòng đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, Công an Hải Phòng tiến hành kiểm tra một container hàng đặt nghi vấn và phát hiện 117 khúc ngà voi, nặng 490kg được trộn lẫn với sừng bò nuôi từ châu Phi.

Tuấn Minh (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More