Giá đất tăng chóng mặt, dân bỏ việc lao vào đầu tư

14
Gia-dat01
Banner quảng cáo 728x90

Giá đất liên tục tăng chóng mặt tại nhiều địa phương trong thời gian qua đã khiến người dân bỏ kinh doanh, sản xuất để lao vào đầu tư đất đai.

Đất bị “đẩy giá” từng giờ

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) vừa có báo cáo tình hình thị trường bất động sản tại Việt Nam quý I/2021. Đáng chú ý, trong báo cáo mới nhất đơn vị này đã lý giải một số nguyên nhân và hệ quả của tình trạng “sốt” giá đất nền tại một số địa phương trên cả nước trong thời gian vừa qua.

Cụ thể, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện tượng giá đất tăng xuất hiện tại nhiều địa phương tạo ra những cơn sóng sốt đất khó tin. Thậm chí, còn xuất hiện hiện tượng đầu tư bất chấp quy định pháp luật.

Gia-dat01

Những hình ảnh quen thuộc tại nhiều địa phương trong thời gian qua khi giá đất tăng chóng mặt

“Đất đai sôi sục khắp nơi, giá tăng chóng mặt, trung bình 10% sau 1 tháng. Cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư”, báo cáo của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam nêu rõ.

Đặc biệt, theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, ở nhiều địa phương, xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án.

Thậm chí, lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Điều này tác động rất xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm.

Hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như đất rừng, đất ruộng, vườn…. cũng xuất hiện thường xuyên trên thị trường.

“Nhiều cò mồi thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc”, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết.

Đâu là nguyên nhân “sốt” đất?

Lý giải nguyên nhân dẫn đến hiện tượng “sốt” giá đất trên toàn quốc trong thời gian vừa qua, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng do nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh, đột biến do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh.

Ngoài ra, khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng 15-20% cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá đất tăng mạnh trong thời gian vừa qua.

Cùng với đó, nhu cầu ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án bất động sản, tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Vì vậy, nguồn cung trên thị trường không được cải thiện, vẫn thiếu. Đặc biệt là các dự án nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội và dự án đất nền.

Gia-dat03

Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất.

Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng giảm sâu cộng với việc đầu tư ngắn hạn thời gian vừa qua vào chứng khoán và vàng có lãi lớn nên nhiều nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi và găm giữ bằng đất.

Trước tình trạng “sốt” giá đất, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đưa ra một số cảnh báo các hệ quả kéo theo như có thể hút nguồn lực của các nhà đầu tư cả nước lao vào vòng xoáy tăng giá đất đai, làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác của quốc gia.

Nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế, thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó.

Đặc biệt, sẽ cản trở việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương bởi tăng giá đất kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo, đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng… Như vậy, việc phát triển kinh tế địa phương nơi có sốt đất là khó có thể xảy ra.

“Kinh tế không phát triển thì giá đất sẽ lại giảm mạnh, những người đầu tư đất chưa kịp bán ra sẽ thua lỗ nặng. Đặc biệt là những người sử dụng đòn bẩy tín dụng có cầm cố tài sản của chính mình”, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cảnh báo.

Banner quảng cáo 728x90