Chiếu sáng vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường

(Xây dựng) – Chủ đề “Chiếu sáng vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường hướng tới phát thải dòng bằng 0 ở Việt Nam” đã và đang thu hút sự quan tâm của các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các nhà tư vấn, các nhà khoa học đầu ngành, các doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng trong nước và nước ngoài…

chieu sang vi suc khoe cong dong va bao ve moi truong
Hệ thống đèn chiếu sáng ở khu đô thị Times City Hà Nội.

2 năm dịch bệnh, đại dịch Covid-19 đã để lại nhiều hậu quả khó lường, nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, duy trì sản xuất; chuỗi cung ứng vật tư, vật liệu bị ngừng trệ, việc tiêu thụ sản phẩm hàng hóa gặp nhiều khó khăn; nhiều người lao động mắc bệnh…cùng với các doanh nghiệp ngành nghề khác, các doanh nghiệp hội viên Hội Chiếu sáng Việt Nam đã vượt khó, duy trì sản xuất, tiếp tục ứng dụng khoa học, công nghệ mới trong sản xuất các sản phẩm chiếu sáng, đổi mới, sáng tạo và công nghệ số đã và đang là động lực cho những bước đột phá mới trong ngành Chiếu sáng.

Chiếu sáng thông minh tiết kiệm năng lượng là một trong cơ cấu của đô thị thông minh, chiếu sáng thông minh với sự điều khiển của bộ óc điện tử sẽ cho chúng ta hiệu quả chiếu sáng tối ưu nhất về công năng, về trường thị giác, về thẩm mỹ đô thị và sử dụng điện năng thấp nhất.

Chiếu sáng thông minh đòi hỏi nhà đầu tư, người sử dụng thông minh, người thiết kế thông minh, người quản lý đô thị thông minh đặc biệt các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp thiết bị chiếu sáng thông minh nếu thiếu một trong 4 thành phần này thì không thể có chiếu sáng thông minh.

Công nghệ chiếu sáng LED phát triển như vũ bão, nhiều vấn đề đang được đặt ra để quản lý cũng như thúc đẩy công nghệ này phát triển đúng hướng để đem lại kinh tế cao nhưng phải bảo vệ môi trường.

Cùng với tiến trình đô thị hóa, công tác phát triển đô thị được thúc đẩy nhanh hơn. Nhiều thành phố hiện đại hơn kéo theo các loại ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Vấn đề ô nhiễm ánh sáng đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nước. Sử dụng ánh sáng trang trí quá mức, lạm dụng ánh sáng thiếu kiểm soát tại các tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mại dịch vụ, các tấm biển quảng cáo, tại các khu vực công cộng hoặc ngay trên đường phố…khiến cho bầu trời ban đêm quá sáng, mang lại cảm giác khó chịu và chói mắt, nhiễu loạn thị giác làm cho khả năng phân biệt các thông tin quan trọng bị giảm sút dẫn đến tai nạn, mất an ninh, an toàn, lãng phí điện năng, nguy cơ cháy nổ…

Ngoài ánh nắng mặt trời thì nhiều thiết bị như: Đèn LED, tivi, điện thoại… cũng có thể tạo ra ánh sáng xanh. Lượng ánh sáng xanh mà các thiết bị điện tử phát ra chỉ là một phần nhỏ so với ánh sáng từ mặt trời, nhưng lượng thời gian mọi người sử dụng các thiết bị này và khoảng cách giữa màn hình với mắt của người dùng khiến nhiều bác sỹ lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài của ánh sáng xanh đối với sức khỏe.

Thu gom, xử lý các vật tư, thiết bị và sản phẩm chiếu sáng thải bỏ cũng là vấn đề phải được quan tâm. Thu gom, phân loại ra sao, tái chế, tái xử dụng như thế nào đặc biệt công nghệ xử lý nào sẽ được áp dụng cần có những giải pháp thật cụ thể.

Trong thời gian qua ADB phối hợp với Cục Hạ tầng kỹ thuật – Bộ Xây dựng tổ chức triển khai thực hiện dự án “Chiếu sáng thông minh và hiệu quả (SELP)” bước đầu kết quả của dự án đã được đánh giá cao tại Bộ Xây dựng và các địa phương tham gia dự án. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đang tiến hành rà soát các quy định của pháp luật liên quan đến quản lý hoạt động chiếu sáng trong thời gian tới. Hy vọng Dự án thành công và những quy định quản lý được đổi mới sẽ thúc đẩy ngành Chiếu sáng Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Ngày 01/11/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 diễn ra ở thành phố Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, nêu bật những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Thủ tướng đã khẳng định, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050…

(Trích phát biểu của PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến tại Hội nghị chiếu sáng toàn quốc 2022)

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích