Bổ sung thẩm định dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sapa

6
bo sung tham dinh du an dau tu xay dung cang hang khong sapa
Banner quảng cáo 728x90

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sapa (tỉnh Lào Cai) cần được bổ sung trước khi trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

bo sung tham dinh du an dau tu xay dung cang hang khong sapa
Mô hình Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sapa, tỉnh Lào Cai. Nguồn: MPI

Theo Vụ trưởng Vụ Giám sát và thẩm định đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư – KHĐT) Tăng Ngọc Tráng, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sapa, tỉnh Lào Cai được thực hiện tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai trên diện tích đất là 371ha.

Dự kiến tổng mức đầu tư của dự án khoảng 6.948,845 tỉ đồng, trong đó tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 4.183,408 tỉ đồng, dự kiến huy động vốn do nhà đầu tư huy động là 2.990,063 tỉ đồng; Nhà nước tham gia trong dự án là 1.193,345 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương.

Tổng mức đầu tư giai đoạn 2 là 2.765,437 tỉ đồng, dự kiến huy động từ các nguồn: Vốn do nhà đầu tư huy động: 1.228,089 tỉ đồng; Nhà nước tham gia trong dự án: 1.537,348 tỉ đồng.

Về quy mô, công suất của dự án, giai đoạn 1 xây dựng Cảng hàng không Sapa đạt tiêu chuẩn là cảng hàng không cấp 4C (theo phân cấp của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO) và sân bay quân sự cấp 2 đạt công suất 1,5 triệu hành khách/năm. Giai đoạn 2, hoàn thành các hạng mục của Dự án để đạt công suất 3 triệu hành khách/năm, đảm bảo phù hợp với quy hoạch.

Thời gian thực hiện dự án giai đoạn 1 là 50 năm (thời gian xây dựng dự kiến là 4 năm, thời gian vận hành, khai thác và thu hồi vốn là 46 năm). Giai đoạn 2, thực hiện sau năm 2028.

Theo Bộ KHĐT, mới đây, tại cuộc họp Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi do Bộ KHĐT tổ chức, các thành viên của Hội đồng thẩm định đã đánh giá cảng hàng không Sapa phù hợp với các mục tiêu tổng thể và mục tiêu cụ thể đã được xác định trong các quy hoạch:

Quy hoạch Cảng hàng không Sapa giai đoạn đến năm 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng trung du và miền núi phía Bắc đến năm 2020; Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Lào Cai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sapa, tỉnh Lào Cai.

Theo Điều 59 Luật Quy hoạch 2017, cần phải đánh giá sự phù hợp của dự án đối với quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc; quy hoạch cảng hàng không, sân bay Sapa; quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Lào Cai.

Đối chiếu với quy định tại khoản 3, Điều 14 Luật PPP, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sắp xếp các nội dung chưa đúng mẫu và còn thiếu một số nội dung chính như: Tác động của việc thực hiện dự án theo phương thức PPP đối với cộng đồng, dân cư trong phạm vi dự án; đánh giá sơ bộ phương án tài chính của dự án.

Banner quảng cáo 728x90