Bình Dương thanh tra các dự án huy động vốn trái phép

Nhiều dự án có khách hàng khiếu nại

Thanh tra tỉnh Bình Dương vừa công bố quyết định thanh tra về tình hình thực hiện các dự án khu nhà ở thương mại liên quan đến việc khiếu nại phức tạp, đông người trên địa bàn tỉnh.

Theo quyết định, đoàn thanh tra gồm 11 thành viên do ông Lê Thành Tài – Phó Chánh Thanh tra tỉnh làm Trưởng đoàn. Thời kỳ thanh tra từ khi triển khai thực hiện dự án cho đến nay. Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không kể các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật). Trường hợp phức tạp, Đoàn thanh tra có thể gia hạn theo quy định pháp luật. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng cử ông Bùi Duy Hiền – Chánh thanh tra tỉnh trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, giám sát hoạt động của Đoàn thanh tra. Đây là cuộc thanh tra đột xuất của UBND tỉnh giao, nhằm đánh giá được tình hình chấp hành quy định pháp luật của các đơn vị cũng như những vấn đề vướng mắc, bất cập trong lĩnh vực đất đai và phát hiện các sai phạm (nếu có) để xử lý kịp thời đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, trong quá trình thanh tra, các đơn vị phải báo cáo hết sức trung thực những khó khăn vướng mắc để kiến nghị cấp có thẩm quyền có thể tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại cho chủ đầu tư. Đoàn thanh tra cũng đề nghị các đơn vị cung cấp hồ sơ, tài liệu chính xác, kịp thời, phối hợp tốt với Đoàn trong quá trình thực hiện nghiệp vụ.

Đáng chú ý, trong đợt thanh tra này, ngoài Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Dương, hai doanh nghiệp có dự án bị thanh tra là Công ty CP Đầu tư thương mại Á Châu (Công ty Á Châu) và Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong (Công ty Tường Phong).

Công ty Á Châu được biết đến là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Suối Giữa (tên cũ là Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp) tại phường Tương Bình Hiệp và phường Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một.

Người dân mua đất tại dự án Suối Giữa căng băng rôn “cầu cứu” lãnh đạo tỉnh Bình Dương và yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu thực hiện dự án, giao đất cho người dân

Theo phản ánh của nhiều khách hàng, từ năm 2017 – 2018, dự án Khu nhà ở Suối Giữa được quảng cáo rầm rộ, nhiều người dân đã tiến hành các hoạt động giao dịch để mua đất tại dự án. Tuy nhiên, đến nay sau 5 năm, hàng trăm khách hàng đã xuống tiền vẫn chưa nhận được nền, dự án thì vẫn là bãi đất trống.

Liên quan đến việc Công ty Á Châu ký hàng loạt “hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư” với hàng trăm khách hàng, ngày 30/10/2020, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 3174/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty Á Châu.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương xác định Công ty Á Châu đã vi phạm quy định về huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép tại Dự án Khu nhà ở Suối Giữa, vi phạm Điểm đ, Khoản 4, Điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ. UBND tỉnh xử phạt Công ty Á Châu 285 triệu đồng về vi phạm này.

Cũng bị thanh tra trong đợt này, Công ty Tường Phong là chủ đầu tư dự án Roxana Plaza, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An. Vào năm 2021, hàng trăm người mua căn hộ tại dự án này nhiều lần căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện xây dựng và bàn giao nhà.

Sở Xây dựng Bình Dương khẳng định dự án Roxana Plaza chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh

Theo phản ánh của khách hàng, nhiều người đã đóng tiền để mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza với số tiền giao dịch từ 30-65% (tương đương 400 triệu – 900 trăm triệu đồng) từ năm 2019-2021. Thế nhưng, đơn vị đứng ra ký kết hợp đồng giao dịch với khách hàng không phải là Công ty Tường Phong (chủ đầu tư dự án), mà là Công ty Cổ phần Naviland (Công ty Naviland). Sau khi tìm hiểu, khách hàng mới biết chủ đầu thực sự của dự án là Công ty Tường Phong, còn Công ty Naviland chỉ là đơn vị được Công ty Tường Phong ủy quyền cho ký kết hợp đồng giao dịch với khách hàng.

Đến khi người mua nhà tập trung phản đối nhiều lần thì đại diện Công ty Naviland mới cho biết công ty đang thực hiện thủ tục nhận chuyển nhượng dự án từ Công ty Tường Phong. Thủ tục chuyển nhượng dự án vẫn chưa hoàn tất.

Ngoài ra, đại diện Công ty Naviland còn “tố” lãnh đạo cũ của công ty đã cấu kết với đơn vị phân phối để chiếm đoạt tiền thu của khách hàng. Do vậy, công ty không có vốn để hoàn thiện dự án.

Hàng loạt dự án chào bán bất chấp cảnh báo của Sở Xây dựng

Thời gian qua, Bình Dương là một trong những điểm nóng về các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản trái với các quy định của pháp luật. Ghi nhận trên địa bàn hiện nay không ít dự án vẫn đang tồn tại hình thức “bán lúa non”, dù Sở Xây dựng Bình Dương đã đưa ra những cảnh báo về việc nghiêm cấm hành vi rao bán dự án khi chưa đủ điều kiện, đồng thời thông báo sẽ tổ chức cắm biển báo tại các dự án chưa đủ điều kiện mà pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản cho phép.

Điển hình là dự án Khu nhà ở cao tầng Hoàng Nam có địa chỉ tại đường Bình Thung, phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương (tên thương mại là Honas Residence) do Công ty TNHH Dịch vụ BĐS & Xây Dựng Hoàng Nam làm chủ đầu tư. Dự án này thời gian qua nhiều môi giới đã rầm rộ rao bán và thu tiền của khách hàng từ khi chưa thi công xong phần móng, chưa được Sở Xây dựng Bình Dương cho phép bán nhà ở hình thành trong tương theo quy định của Luật kinh doanh Bất động sản. 

Trả lời báo chí về pháp lý của dự án này, trước đó, đại diện Sở Xây dựng Bình Dương khẳng định, dự án Honas Residence đến nay chưa có văn bản xác nhận đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh… thuộc dự án Khu nhà ở cao tầng Hoàng Nam.

“Đối với nội dung dự án nêu trên được rao bán, nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ và huy động vốn không đúng quy định, Sở Xây dựng sẽ rà soát và thu thập hồ sơ để xem xét xử lý hành vi kinh doanh bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh (nếu có) theo quy định pháp luật”, Sở Xây dựng Bình Dương thông tin.

Tiếp đó, dự án Khu nhà ở Thương mại Hoàng Nam Uyên Hưng cũng do Công ty TNHH Dịch vụ BĐS & Xây Dựng Hoàng Nam làm chủ đầu tư đang rầm rộ chào bán dù chưa được phép chuyển nhượng.

Dự án Khu nhà ở Thương mại Hoàng Nam Uyên Hưng do Công ty TNHH Dịch vụ BĐS & Xây Dựng Hoàng Nam làm chủ đầu tư đang rầm rộ “bán lúa non” dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo đó, dự án Hoàng Nam Uyên Hưng được quảng cáo tọa lạc trên khu đất rộng gần 5 ha, được quy hoạch là khu nhà ở thương mại đồng bộ, sang trọng và hiện đại bậc nhất Tân Uyên, Hoàng Nam Tân Uyên được kỳ vọng sẽ là nơi đáp ứng cho nhu cầu đầu tư – an cư thịnh vượng cho khách hàng. Dự kiến giai đoạn 1 của Hoàng Nam Uyên Hưng triển khai mở bán 348 nền sổ sẵn và nhà phố 1 trệt 2 lầu.

Hay dự án căn hộ Diamond Boulevard do Công ty Tecco Miền Nam làm chủ đầu tư cũng được môi giới rầm rộ rao bán, dù chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật. Được quảng bá với nhiều thông tin hấp dẫn như tọa lạc ở mặt tiền đường quốc lộ 13, trục đường huyết mạch kết nối thành phố Hồ Chí Minh với Bình Dương, Diamond Boulevard sở hữu hàng ngàn tiện ích khu vực, được rao bán với giá từ 31 triệu đồng/m2. Song trên thực tế, dự án hiện nay vẫn trong giai đoạn đầu triển khai và chưa được Sở Xây dựng Bình Dương cho phép tổ chức huy động vốn./.

Nguồn: Realtimes.vn
Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More