Bệnh nhân “tố” bác sĩ tắc trách, đòi đền 500 triệu đồng: Bệnh viện Trung ương Huế nói gì?

29
173942288_512731313079174_1041661588545833179_n
Banner quảng cáo 728x90

Trước những khiếu nại kéo dài của bệnh nhân Phạm Thị H., Bệnh viên Trung ương Huế cơ sở 2 đã có thông tin chính thức về sự việc này.

Trước đó, bà Phạm Thị H. có đơn khiếu nại gửi Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, ngày 11/9/2020, bà nhập viện tại khoa Ung bướu – CSGN của bệnh viện này và được chẩn đoán có một khối u. Đến ngày 16/9/2020, một bác sỹ tại bệnh viện đã độc lập thực hiện ca mổ. Những ngày sau ca mổ, bệnh nhân không hề được thăm khám vết mổ, thậm chí không được đánh giá vết mổ. Mặc dù bệnh nhân đã nhiều lần thông báo với điều dưỡng và bác sĩ rằng vết mổ đau nhức, sưng mủ có hiện tượng bị nhiễm trùng.

Trước sự việc này, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Trung ương Huế đã có buổi làm việc với bệnh nhân Phạm Thị H. để phân tích các vướng mắc giữa các bên và thông tin chính thức về sự việc.

173942288_512731313079174_1041661588545833179_n

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2

Theo thông tin từ bệnh viện này, Bác sĩ phẩu thuật cho bệnh nhân H. là Nguyễn Dư Quyền đã có thời gian thực hành lâm sàng đủ 18 tháng. Vào thời điểm tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Phạm Thị H. bác sĩ Nguyễn Dư Quyền đang trong quá trình chờ xét duyệt Hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề.

Bác sĩ Nguyễn Dư Quyền cũng đã có Chứng chỉ Định hướng chuyên khoa Ung bướu và Chứng chỉ lâm sàng ngoại khoa Ung bướu.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, Căn cứ khoản 1, Điều 3 Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế thì người được cấp chứng chỉ được trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh hoặc chăm sóc người bệnh kể từ ngày người đó bắt đầu thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh sau khi được cấp văn bằng chuyên môn.

Ngoài ra, Điều 2 Luật Khám, chữa bệnh năm 2009, quy định: “Khám bệnh là việc hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp đã được công nhận”.

Từ những căn cứ trên, đại diện Bệnh viện Trung ương Huế cho rằng, Bác sĩ Nguyễn Dư Quyền có đủ điều kiện để phẫu thuật cho bệnh nhân Phạm Thị H. dưới sự hướng dẫn, giám sát của người hướng dẫn thực hành.

Về thông tin ghi tại biên bản họp Hội đồng chuyên môn ngày 7/4 cho rằng bác sĩ Quyền “chưa thực hiện đầy đủ các nội dung trong quy trình chuyên môn, kỹ thuật; không giải thích cặn kẽ, chu đáo cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật; không theo dõi sát bệnh nhân sau phẫu thuật”, khi sự việc xảy ra, BS. Quyền đã không báo cáo lãnh đạo khoa, lãnh đạo Bệnh viện Cơ sở 2 để xử lý kịp thời và lãnh đạo khoa Ung bướu – Chăm sóc giảm nhẹ (Cơ sở 2) chưa sâu sát trong công tác quản lý.

Liên quan việc thăm khám, điều trị vết thương sau phẫu thuật bệnh nhân Phạm Thị H., Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho rằng, qua khám lâm sàng, cận lâm sàng, hội chẩn khoa ngày 16/9/2020, bệnh nhân Phạm Thị H. được phẫu thuật bóc tách khối u. Sau phẫu thuật, do vết mổ ở vùng nhạy cảm của phụ nữ nên hàng ngày Điều dưỡng Vân là người trực tiếp thay băng, báo cáo vết mổ và bác sĩ Nguyễn Dư Quyền hỏi han tình trạng vết mổ của bệnh nhân Phạm Thị H. thông qua Điều dưỡng Vân.

Việc bác sĩ Nguyễn Dư Quyền không trực tiếp thăm khám vết mổ cho bệnh nhân sau phẫu thuật là sai quy chế chuyên môn và thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề nhạy cảm trong khám chữa bệnh.

Về vấn đề này, Bệnh viện Trung ương Huế đã khiển trách và trừ phúc lợi theo quy chế chi tiêu nội bộ đối với TS. BS. Phan Cảnh Duy – Trưởng khoa và BS Nguyễn Dư Quyền – Bác sĩ phẫu thuật.

Bệnh viện Trung ương Huế cũng cho hay, về địa điểm thực hiện phẫu thuật bệnh nhân được phẫu thuật hai lần tại phòng mổ nhưng do bệnh nhân có vết mổ ở vùng nhạy cảm và đảm bảo sự tế nhị cho bệnh nhân Phạm Thị H. nên đã kiểm tra tại phòng tiểu phẫu chứ không thực hiện kiểm tra tại giường như thông thường. Vì vậy việc bệnh nhân Phạm Thị H. phản ánh được phẫu thuật tại phòng kho bệnh viện là không đúng sự thật.

Liên quan việc bệnh nhân Phạm Thị H. yêu cầu bồi thường số tiền 500 triệu đồng, Bệnh viện Trung ương Huế cho rằng việc này là không phù hợp với khả năng tài chính của bệnh viện và không đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ viện phí, chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân và có thiện chí hỗ trợ điều trị thẩm mỹ vết mổ và công người chăm sóc, cũng như tổn thất tinh thần bệnh nhân với số tiền 50 triệu đồng.

“Trong trường hợp bệnh nhân không chấp thuận các phương án đưa ra thì bệnh nhân Phạm Thi H. có quyền khởi kiện tại Toà án nhân dân huyện Phong Điền”, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 thông tin.

Banner quảng cáo 728x90