Nỗi khổ tâm của hơn 400 hộ gia đình Sầm Sơn: Đường “ổ voi” 6 năm không được sửa, nhà cao tầng không số nhận diện

Nỗi khổ tâm của hơn 400 hộ gia đình Sầm Sơn: Đường “ổ voi” 6 năm không được sửa, nhà cao tầng không số nhận diện
Là cư dân thành phố du lịch Sầm Sơn nhưng hàng trăm hộ gia đình ở khu phố Quang Vinh và khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư đang phải chung sống với con đường chằng chịt “ổ gà, ổ voi”. Trời nắng, mặt đường thủng lỗ chỗ, nham nhở gạch đá; trời mưa, mặt đường bị biến thành… mặt ruộng.

Một đoạn đường vào khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư khi trời mưa. Ảnh: Quang Duy
Giờ tan học, hằng trăm học sinh trường Trung học Cơ sở và Trường Tiểu học Quảng Cư (TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa) không thể di chuyển về nhà bằng đường chính mà phải đi đường tắt. Dịp ảnh hưởng bão số 4, mưa lớn đã khiến con đường chính đi từ trung tâm phường Quảng Cư vào các khu phố Quang Vinh, Thành Thắng, Cường Thịnh bị ngập cục bộ.
“Mới đây, tôi phải trực tiếp đứng ra huy động dân góp công và xin phường mấy xe đất để đổ tạm một con đường tắt để người dân đi lại, học sinh đến trường vì đường chính ngập nước, người và phương tiện qua không an toàn. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, còn mong muốn của người dân nói chung là phải có con đường mới.”, bà Viên Thị Dũng, trưởng khu phố Thành Thắng cho biết.

Không thể di chuyển bằng đường chính vì ngập nước, một học sinh phải đi học bằng lối tắt. Ảnh: Quang Duy
6 năm chưa thấy đường
Theo các hộ gia đình sống ở đây, tình trạng con đường “độc đạo” nối từ trung tâm phường vào khu dân cư xuống cấp đã diễn ra nhiều năm nay. Trời nắng thì đường lởm chởm ổ gà, ổ voi, xe đạp, xe máy phải nép vào lề đường mới di chuyển được, còn xe ô tô 4 chỗ, gầm thấp có nguy cơ “mắc cạn” bất cứ lúc nào. Đoạn đường dài chừng hơn 2 km nhưng có tới gần 300m biến thành vũng nước lớn mỗi khi trời mưa.

Mặt đường xuống cấp trầm trọng, chỉ cần mưa nhỏ đã ngập nước. Ảnh: Quang Duy
Nhắc đến sự xuống cấp của con đường, ông Vũ Như Cường (ngụ tại khu phố Thành Thắng) không giấu được bức xúc: “Gia đình tôi sống ở đây từ lâu, lúc chỉ có mấy chục hộ gia đình, giờ cả khu phố có mấy trăm hộ nhưng phải chịu cảnh đường sá xuống cấp trầm trọng không thể chịu nổi. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên phường và thành phố nhưng cấp trên vẫn chưa có động thái sửa chữa hay làm mới.”.

Ông Vũ Như Cường, một người dân khu phố Thành Thắng không giấu được sự bức xúc khi đường xuống cấp. Ảnh: Quang Duy
Tiếp lời ông Vũ Như Cường, bà Viên Thị Lý bức xúc không kém. Bà Lý bán hàng tại khu phố Thành Thắng đã nhiều năm, chỉ mong chính quyền đầu tư làm mới con đường để việc chở hàng của bà được thuận lợi.
“Con đường này hư hỏng, xuống cấp trầm trọng là do thi công các dự án lớn, xe chở vật liệu chạy ầm ầm suốt một thời gian dài. Lẽ ra thi công xong phải hoàn trả lại đường cho người dân nhưng bao nhiêu năm nay không làm. Người lớn còn đỡ chứ thương nhất là trẻ con đi học. Nhiều cháu trời mưa ngã xe, ướt hết sách vở về nhà ngồi khóc”, bà Lý nói.

Theo người dân ở khu phố Thành Thắng, đường xuống cấp đã lâu nhưng không được sửa chữa, nâng cấp. Ảnh: Quang Duy
Phản ánh đến Gia đình Việt Nam, đại diện một số hộ dân ở khu phố Thành Thắng và khu phố Quang Vinh cho rằng, con đường độc đạo từ trung tâm xã Quảng Cư vào nơi sinh sống của họ chưa một lần được sửa chữa, nâng cấp. Mỗi khi trời mưa, đoạn đường bị ngập cục bộ, nhiều vị trí bị tê liệt hoàn toàn, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do quá trình thi công các dự án, đường của khu dân cư bị nhà thầu thi công biến thành đường… công trường. Mặc dù, các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị trong các buổi tiếp xúc cử tri nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa có chuyển biến.

Người dân đi xe máy phải nép vào bên đường phòng tránh nguy cơ tai nạn. Ảnh: Quang Duy
Bà Viên Thị Dũng, trưởng khu phố Thành Thắng cho biết, toàn bộ khu phố có 403 hộ dân. Riêng con đường xuống cấp không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của các gia đình phố Thành Thắng mà còn ảnh hưởng đến khoảng hơn 600 hộ ở 2 khu phố Quang Vinh và Cường Thịnh.
“Đường này thảm nhựa từ năm 2005, trước đây nhà nước làm đường khá đẹp. Nó chỉ xuống cấp khi thi công các dự án lớn ở Sầm Sơn. Người dân từng chặn đường không cho xe chở vật liệu vào nhưng chính quyền động viên và hứa sẽ hoàn trả lại đường. Tại nhiều kỳ họp Hội đồng nhân dân phường Quảng Cư, tôi đã có ý kiến về việc đầu tư, cải tạo, nâng cấp con đường nhưng đến nay vẫn chưa làm”, bà Dũng nói.
Cũng theo bà trưởng khu phố Thành Thắng, vấn đề giải phóng mặt bằng để làm đường mới gặp khó khăn vì một số hộ dân chưa đồng tình với phương án đền bù. Chính quyền cần quyết tâm vừa động viên người dân hiến đất nhưng đồng thời cũng phải đền bù thỏa đáng. Làm sao để có con đường mới cho dân đi lại đỡ vất vả.
“Sống giữa đất thành phố mà nhiều khi đường sá đi lại không bằng các vùng nông thôn, miền núi”, bà Dũng than vãn.

Một đoạn đường trong hẻm thuộc khu phố Thành Thắng khi trời mưa. Ảnh: Quang Duy
Liên quan con đường “ổ voi” như người dân phản ánh, đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Sầm Sơn cho biết, con đường đi vào khu phố Thành Thắng thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình Khu dân cư, tái định cư cánh đồng Sông Đông. Dự án này được Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn (nay là TP Sầm Sơn) phê duyệt từ năm 2016. Theo đó, đường rộng 7,5m, vỉa hè 5m. Tuy nhiên đã 6 năm kể từ ngày dự án được phê duyệt, các hộ dân ở đây vẫn phải tiếp tục… chờ.

Dự án đường vào khu phố Thành Thắng đã phê duyệt 6 năm nhưng người dân vẫn phải… chờ. Ảnh: Quang Duy
Đường không tên, nhà không số
Theo tìm hiểu của phóng viên, con đường độc đạo từ trung tâm phường Quảng Cư vào khu phố Thành Thắng vẫn được người dân gọi là đường Cường Thành. Tuy nhiên, thực tế, con đường nói trên vẫn chưa được đặt tên. Chính vì thế, các hộ gia đình ở đây cũng chưa được gắn biển số nhà. Ngoài một chiếc cổng vào có ghi khu phố Thành Thắng, toàn bộ các hộ gia đình dọc hai bên đường không có số hiệu gì để nhận diện.

Sống giữa thành phố du lịch Sầm Sơn, ngay bên cạnh những khu đô thị, nghỉ dưỡng cao cấp nhưng các hộ gia đình ở đây vẫn chưa có số nhà. Ảnh: Quang Duy
“Khách đến thăm nhà tìm địa chỉ rất khó. Đặc biệt khi gọi ship hàng, người bán hàng không biết đâu mà tìm.”, một người dân bức xúc nói.
Ông Cao Thiện Long, Chủ tịch UBND phường Quảng Cư cho biết chính quyền địa phương đang triển khai việc gắn biển số nhà. Đối với việc sửa đường, phường đã có đề xuất với thành phố.
Xây dựng đê, bịt lối đi của dân?
Chưa hết bức xúc vì con đường độc đạo từ trung tâm xã vào nơi sinh sống bị xuống cấp trầm trọng, người dân phường Quảng Cư còn đối diện với nguy cơ mất lối đi ra biển theo đường cũ.
Theo đó, công trình đê hữu Sông Mã đoạn từ K60 đến K60+970 thuộc địa bàn phường Quảng Cư đang thi công, theo thiết kế ban đầu có lối mở từ đường Nguyễn Du cải dịch dẫn lên đê. Tuy nhiên, sau đó, Chủ đầu tư là UBND TP Sầm Sơn đã xin ý kiến và được Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đồng ý điều chỉnh lại thiết kế, cắt bỏ dốc xuống phía đồng khu dân cư và tái định cư Sông Đông; đồng thời bổ sung tường chắn đê tại vị trí trên bằng bê tông cao 1,2 – 1,6m.

Lối đi cũ của người dân trên đê sẽ bị bịt kín bằng tường bê tông chắn cao hơn 1m. Ảnh: Quang Duy
Đáng chú ý, đường Nguyễn Du cải dịch kéo dài từ đại lộ Nam Sông Mã đến đê hữu Sông Mã đi qua khu dân cư cánh đồng Sông Đông, một khu đô thị mới đang được đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó là khu tái định cư dự án Sông Đông, dự kiến sẽ có hằng trăm hộ dân sinh sống. Theo người dân nơi đây, việc điều chỉnh giải pháp thiết kế như trên là bất hợp lý.
Lý giải về điều này, đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP. Sầm Sơn (đại diện chủ đầu tư) cho biết, tại vị trí song song với đê hữu Sông Mã có đại lộ Đông Tây rộng 39m đã được quy hoạch nên khi thi công sẽ vuốt mái đê, mở con đường cho người dân đi ở vị trí khác. Mặc dù vậy, đại diện đơn vị này cũng không nói rõ bao giờ đại lộ Đông – Tây sẽ thi công?

Dự án xây dựng đê hữu sông Mã đoạn qua phường Quảng Cư dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2022 nhưng đến nay vẫn ngổn ngang. Ảnh: Quang Duy
Được biết, gói thầu số 5 – thi công xây dựng công trình đê hữu Sông Mã đoạn từ K60 đến K60+970 qua phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn có chiều dài tuyến đê 970m. Công trình do UBND thành phố Sầm Sơn làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công là công ty CP Suluco 01. Dự án thi công vào tháng 10/2021 và dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2022. Tuy nhiên đến tháng 10/2022, vào đúng mùa mưa bão, công trình vẫn ngổn ngang chưa biết đến khi nào hoàn thành.