8 điều thú vị về con người các nhà khoa học chưa thể lý giải

15
hien tuong thu vi Giadinhvietnam (5)
Banner quảng cáo 728x90

Đối với một số vấn đề liên quan đến cơ thể con người, các nhà khoa học chỉ có những phỏng đoán để cung cấp cho chúng ta những câu trả lời rõ ràng.

Làm thế nào một người có thể sống mà không có oxy trong 20 phút?

Theo các nhà khoa học, 30-180 giây nếu không có oxy có thể khiến bạn bất tỉnh. Sau 3 phút, não bắt đầu bị tổn thương, sau 10 phút, người ta dự kiến sẽ hôn mê. Tuy nhiên, có những phương pháp cho phép não tồn tại mà không cần oxy trong thời gian dài hơn.

Cụ thể hơn, Budimir Buda Sobat đã phá kỷ lục thế giới khi  ở dưới nước trong 24 phút 33 giây. Anh đã vượt qua kỷ lục trước đó của Aleix Segura 30 giây. Điều duy nhất cả hai làm trước khi xuống nước là hít thở oxy nguyên chất trong vài phút.

Làm sao ai đó có thể tỉnh táo trong 11 ngày?

Năm 1963, một cậu bé 17 tuổi tên Randy Gardner đã cố gắng tỉnh táo trong 11 ngày 25 phút. Một nhà nghiên cứu về giấc ngủ đã ở bên cạnh anh trong suốt thời gian theo dõi khả năng nhận thức của anh bị ảnh hưởng như thế nào. Cậu bé vẫn năng động bằng cách chơi bóng rổ, trong khi những người xung quanh đảm bảo rằng cậu sẽ không ngủ gật. Trong 11 ngày, khứu giác và vị giác của cậu bị ảnh hưởng rất nhiều.

Các nhà khoa học vẫn chưa thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng về cách một con người có thể tỉnh táo trong nhiều ngày liên tục mà không gặp phải bất kỳ hậu quả rất nghiêm trọng nào của việc thiếu ngủ. Và lý do cho điều này có lẽ là bởi vì thuật ngữ “thức” không phải là một cái gì đó cụ thể. Ai đó có thể mở mắt, nhưng não của họ có thể hoàn toàn ngừng hoạt động.

Tại sao chúng ta cần ruột thừa?

Ruột thừa là một trong những cơ quan thường được loại bỏ khỏi cơ thể con người. Đó là một lý do mà nhiều nhà khoa học từng tin rằng nó không có mục đích gì. Tuy nhiên, theo nhà sinh vật học Heather Smith, 533 loài động vật có vú có ruột thừa, một thực tế chứng minh tầm quan trọng của nó. Đặc biệt hơn, ruột thừa bảo vệ hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Cách thức hoạt động của nó là lưu trữ nhiều vi khuẩn “tốt” mà cơ thể sử dụng khi bị ảnh hưởng bởi bệnh tật. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy những người đã cắt bỏ ruột thừa sẽ dễ bị bệnh hơn.

hien tuong thu vi Giadinhvietnam (5)

Ảnh minh họa. 

Điều gì khiến chúng ta ngáp?

Cho đến gần đây, nhiều người tin rằng ngáp mang lại nhiều oxy hơn cho não, nhưng điều đó đã được chứng minh là sai. Một giả thuyết rất phổ biến là khi ngáp, não sẽ cố gắng tự đánh thức mình. Nó cũng làm giảm nhiệt độ nếu cơ thể chúng ta ấm hơn bình thường. Tuy nhiên, nghiên cứu nhỏ này không thể được kiểm chứng vì nó chỉ kiểm tra 120 người.

Một giả thuyết khác nói rằng ngáp có một ý nghĩa xã hội quan trọng. Khi ai đó bắt đầu ngáp sau khi bạn của họ làm vậy, điều đó có nghĩa là năng lực xã hội và sự đồng cảm của họ đang rất phát triển. Ngoài ra, trong nhiều nền văn hóa, người ta vẫn tin rằng ngáp là dấu hiệu của sự mệt mỏi. Cộng đồng khoa học không thể thống nhất về nguyên nhân khiến chúng ta ngáp.

hien tuong thu vi Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Tại sao chỉ có phụ nữ mới có ngực mà không phải đàn ông?

Trong thế giới của các loài linh trưởng, con cái có xu hướng chỉ hình thành bộ ngực sau khi chúng sinh con và cho con bú. Tuy nhiên, con người là sinh vật duy nhất có bộ ngực hoàn chỉnh trong suốt cuộc đời. Một lý giải cho rằng phụ nữ có bộ ngực đầy đặn là dấu hiệu cho thấy họ đã sẵn sàng làm mẹ và cho con bú.

Một lý thuyết khác cũng tương tự khi nói rằng phụ nữ cần tích trữ chất béo và năng lượng . Vì lý do đó, họ sử dụng ngực và hông để có thể cho trẻ bú. Vì đàn ông không thể sinh con, họ không bao giờ cần phải trải qua quá trình tiến hóa tương tự.

Tại sao một số người lại hắt hơi khi nhìn thấy mặt trời?

Vẫn chưa ai biết rõ gen nào gây ra hiện tượng hắt hơi. Những gì chúng ta biết là hầu hết mọi người sẽ hắt hơi ít nhất 2 lần trở lên, với những trường hợp nghiêm trọng báo cáo lên đến 40 lần hắt hơi. Một giả thuyết cho rằng sự thay đổi ánh sáng có thể gây kích ứng mũi và gây hắt hơi.

Một giả thuyết khác nói rằng việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khiến mắt bị cay và do đó, mũi cũng bị khó chịu. Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu bạn cố gắng nhỏ mắt hoặc vừa ăn thức ăn cay. Không có nhiều loại thuốc có thể điều trị phản xạ bất thường này.

hien tuong thu vi Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Tại sao một số người không có dấu vân tay?

Adermatoglyphia là tình trạng một số người sinh ra không có bất kỳ dấu vân tay nào. Nó còn được gọi là “căn bệnh trì hoãn nhập cư” vì những người mắc bệnh này gặp khó khăn khi vào biên giới nước ngoài. Đây là một tình trạng rất hiếm, chỉ có 1 số ít gia đình trên khắp thế giới gặp phải.

Qua nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng tình trạng này xuất hiện do một đột biến nhỏ trong DNA của một người. Tuy nhiên, điều vẫn còn là điều khó hiểu là làm thế nào và tại sao sự đột biến này xảy ra kể từ khi một người hình thành dấu vân tay khi còn trong bụng mẹ.

hien tuong thu vi Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Tại sao tiếng cười dễ lây lan?

Hầu hết chúng ta đều đã từng cười chỉ vì ai đó bên cạnh cười khúc khích chứ không phải vì chúng ta nghe thấy điều gì đó buồn cười. Giả thuyết đầu tiên là khi nghe thấy ai đó cười, endorphin được giải phóng ở một khu vực cụ thể trong não của chúng ta. Ai đó càng có nhiều cơ quan thụ cảm thì càng nhận được nhiều endorphin khiến họ cười nhiều hơn.

-> 9 sự thật thú vị về não người

Banner quảng cáo 728x90